Lót dạ buổi sáng với các món bánh bình dị


Đây là món ăn đơn giản nhưng rất tinh tế của người Bắc. Nguyên liệu cơ bản để làm bánh cuốn gồm bột gạo, thịt nạc, nấm hương, một nhĩ và một ít hành phi. Sau khi được làm chín trên nồi hấp, bánh được cuốn lại với nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã được xào chín rồi chia thành từng phần nhỏ.


Bánh ướt là món ăn bình dị của người dân miền Trung, có thành phần tương tự như bánh cuốn miền Bắc, chỉ khác là không nhân được ăn kèm với chả, nem chua... Nguyên liệu ăn kèm bánh ướt rất phong phú như: thịt nướng, thịt heo quay, lòng heo, tôm, nem... nhưng phổ biến và đơn giản hơn cả là ăn với chả lụa cùng một ít rau thơm, húng quế và giá và hành phi. Nước chấm ăn kèm thường được làm hơi ngọt và có vị chua, tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Nước chấm của người miền Trung thường ít chua và đậm hơn, trong khi miền Nam nước chấm được pha rất loãng nhưng vị chua ngọt thì rất hài hòa.


Bánh bèo chén là món ăn phổ biến dọc theo các tỉnh duyên hải miền Trung. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo. Tùy từng vùng mà bánh bèo chén được ăn kèm với phần nhân khác nhau như: tôm cháy của xứ Huế hay phần nhân đậu xanh hơi sánh của người xứ Quảng...


Có nguồn gốc từ miền Trung, bánh hỏi mong manh và giản dị, mộc mạc chân quê nhưng lại không kém phần tinh tế như chính tính cách con người ở đây. Bánh hỏi thường được ăn kèm với nhiều nguyên liệu, tạo thành các món đặc trưng như bánh hỏi lòng heo; bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi thịt heo quay hay nem nướng... Tùy vào nguyên liệu ăn kèm mà mỗi cách thưởng thức có một sức hấp dẫn khác nhau.

Xem bài viết đầy đủ

Comments

Popular posts from this blog

Tự làm mỳ hình chiếc nơ không cần máy

Thưởng thức bánh ngon 3 miền mùa thu

Cùng Linh Tây đón Giáng sinh tại Doha cafe