Cá thối - món ăn truyền thống kì lạ của người Na Uy


Cá thối - món ăn truyền thống kì lạ của người Na Uy




Đáng chú ý hơn, trong quá trình bị ngâm trong dung dịch kiềm, thân của cá sẽ phình to lên và hàm lượng protein bị giảm hơn 50% khiến cá tuyết trông giống như thạch. Để có thể ăn được tiếp sau đó, người ta sẽ ngâm trong nước lạnh từ 4 đến 6 ngày (cũng thay nước hàng ngày). 


Thịt cá thối có vị cay và những món ăn kèm nó rất đa dạng, từ thịt xông khói, thịt lợn cho đến nước chấm hay mù tạt. Cho đến giờ, nhiều người vẫn thích ăn kèm món này với bơ tan chảy. Khoai tây, đậu Hà Lan khô, ớt hoặc bánh mỳ cắt lát cũng được nhiều người lựa chọn ăn kèm. Ở miền Bắc Na Uy, người ta còn ăn kèm với pho mát dê tan chảy. 



Lịch sử của món cá thối bắt nguồn từ những người Viking. Theo truyền thuyết, những người Vikings đã cướp bóc, đốt cháy một ngôi làng đánh cá, trong đó có cả giá phơi cá tuyết khô. Liền sau đó, dân làng quay trở lại đổ nước vào giá đỡ để dập lửa. Tro bao phủ cá khô, sau đó trời mưa khiến cá bị chôn vùi trong đống tro tàn được ngâm trong dung dịch kiềm. Dân làng ngạc nhiên khi thấy con cá khô thay đổi và trông giống như cá tươi. Họ rửa cá trong nước và đun sôi. Một người dân làng đã dũng cảm nếm thử và tuyên bố là "không tệ". Từ đó đến nay, món ăn này đã trở thành món truyền thống của người Na Uy.


Xem bài viết đầy đủ

Comments

Popular posts from this blog

Tự làm mỳ hình chiếc nơ không cần máy

Thưởng thức bánh ngon 3 miền mùa thu

Cùng Linh Tây đón Giáng sinh tại Doha cafe