Độc đáo hương vị ẩm thực Campuchia


Vị mặn của món mắm xuất phát từ việc chế biến qua nhiều lần ướp muối. Những con cá được đánh bắt từ Biển Hồ ăn không hết, người dân mang về làm sạch ướp muối, sau vài tháng lại rửa đi và ướp lại và để dành dùng dần. Cá đánh bắt, thịt chắc, ngon lại béo bùi được ướp muối dần dà thắm vào ngon không kể xiết. Đối với người dân Campuchia đây là món ăn không thể thiếu. Mắm bồ hóc còn được cho vào nước lẩu trong các bữa ăn tại các nhà hàng sang trọng lấy vị, làm rất nhiều thực khách phương xa ăn hoài mà không thấy no… 


Điểm đặc biệt của món ăn Campuchia còn là vị thanh ngọt của thốt nốt. Sống trong điều kiện khí hậu nóng khô khá nhiều, cây thốt nốt sống dai gắn liền với đời sống người dân Campuchia. Lá thốt nốt làm nhà, nước thốt làm đường, làm gia vị cho các món ăn. Các món canh hay chè của người dân Campuchia hầu như không thể thiếu vị ngọt thanh, mát dịu của thốt nốt. Bánh bò thốt nốt được truyền từ miệng người này đến người khác và rồi trở thành món ăn đặc sản giới thiệu cho du khách của những người hướng dẫn viên. 


Thức uống của người dân Campuchia cũng là nước thốt nốt. Thốt nốt lấy từ cây xuống, uống liền, mát dịu qua cổ sâu tận vào lòng làm dịu đi cái nóng khô của đất nước này. Nước thốt nốt còn được dùng chế biến thành rượu chua và được coi như rượu đặc sản mà không du khách nào đến đây không hỏi mua về.


Bên cạnh những món ngon làm nhiều du khách thích thú, Campuchia cũng không thiếu những món ăn “độc” mà nhiều thực khách không dám đụng đến: côn trùng. Chợ côn trùng tại đây bày bán rất nhiều món từ nhện, dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống. Đặc biệt là món cà cuống (côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Campuchia) là món khá được yêu thích với vị cay thơm. 

Xem bài viết đầy đủ

Comments

Popular posts from this blog

Tự làm mỳ hình chiếc nơ không cần máy

Thưởng thức bánh ngon 3 miền mùa thu

Cùng Linh Tây đón Giáng sinh tại Doha cafe