Canapé - Bữa tiệc thú vị của những món ăn nhỏ bé và tinh tế


Người ta dễ dàng bắt gặp những dãy bàn trải khăn tinh tế với các khay Canapé đáng yêu đầy màu sắc trong các bữa tiệc ngoài trời lẫn nhà hàng sang trọng. Canapé phổ biến nhất ở các bữa tiệc mang tính xã giao cao, nơi việc ngồi yên tại bàn ăn trở nên bất tiện và nhàm chán, và những món ăn gọn nhẹ sẽ tạo cơ hội cho mọi người dễ dàng bắt chuyện, tán gẫu cùng nhau.


Công thức cơ bản nhất của Canape là bánh mì. Các loại bánh mì khô kết hợp cùng nhân thịt, cá, salad, luôn là lựa chọn vừa miệng với hầu hết mọi người. Tuy nhiên không giống những kiểu bánh kẹp đầy nhân mà ta vẫn "nhồm nhoàm" hàng ngày, các lát bánh Canape đã khoác lên mình một dáng vẻ thanh nhã hơn nhiều: Bánh được nướng giòn, cắt miếng nhỏ, phết một chút nhân cùng sốt hoặc rau củ lên trên, xếp đều tăm tắp trên một khay bạc hết sức bắt mắt và thơm ngon.


Món ăn trong muỗng - một kiểu trang trí Canapé phổ biến


Hoặc sáng tạo hơn, món ăn còn được bỏ vào một phễu giấy đã quấn chặt. Thậm chí để tạo sự thú vị cho thực khách, đầu bếp còn kì công tạo ra những chiếc phễu ăn được từ bột và trứng gà, kết cấu đủ chắc chắn như một lớp vỏ bánh để đựng món ăn bên trong. Sự hòa hợp giữa "phễu đựng" và "nhân vật chính" bên trong cũng rất quan trọng: Ví dụ như nếu phục vụ món gà viên rán cay, chiếc phễu sẽ được tẩm ướp hương vị cà ri hoặc ớt.


Không chỉ với các món ăn mặn, những món ngọt cũng có cách chế biến và trình bày tương tự. Những loại bánh ngọt khô như muffin, cupcake, macaroon được sắp xếp một cách nghệ thuật trên khay, những loại tráng miệng giàu độ ẩm hơn thì được trình bày trong muỗng, phễu, ly nhỏ,... Trong một bữa tiệc Canapé, các khay đồ ngọt là hấp dẫn nhất nhờ màu sắc rực rỡ và đa dạng, cùng sự kết hợp giữa các kết cấu của các món tráng miệng trên cùng một tổng thể: sự mềm mại óng ánh trái cây trộn kem tươi, đi kèm đó là cái giòn tan cứng cáp của kẹo mút, bánh quy,...


Cầu kì thuộc hàng bậc nhất trong chế biến và trang trí, tiệc Canapé cũng yêu cầu cách phục vụ và thưởng thức riêng của nó. Thứ nhất, với bồi bàn, họ luôn được yêu cầu phải cầm các khay thức ăn đi mời trong suốt bữa tiệc. Bồi phải khéo léo nâng các khay thức ăn sao cho các món ăn không bị "xây xước" (vì món nào cũng bé), vừa phải linh động xem xét thái độ của thực khách, mời món xong rồi nên đi đến tốp khách khác ngay để tránh cảm giác tọc mạch, làm phiền.


Thứ hai, với thực khách, phải lấy tiêu chí thưởng thức từ từ, nhâm nhi làm đầu thay vì ăn uống vội vã ào ào. Mỗi món Canapé thường chỉ có số lượng rất ít, nhưng bù lại đa dạng các món ăn và trong một bữa tiệc có thể lên đến hơn 30 món, do đó người ta không vội vã "vơ" hết các khẩu phần Canapé trên khay mà nhẩn nha thưởng thức từng món được dọn ra. Mặt khác, thực khách cũng có thể hỏi bồi bàn về chi tiết thành phần các món ăn trước khi bốc lên tay, tránh việc bỏ lại món ăn về khay rất mất vệ sinh và thiếu lịch sự.

Xem bài viết đầy đủ

Comments

Popular posts from this blog

Tự làm mỳ hình chiếc nơ không cần máy

Thưởng thức bánh ngon 3 miền mùa thu

Cùng Linh Tây đón Giáng sinh tại Doha cafe