Hà Nội: Trời hanh hao đi ăn bún ngan phố Hàng Phèn


Nằm ngay trong lòng phố cổ, cụ thể hơn thì là ngay ngã tư Hàng Phèn và Bát Sứ, có một hàng bún ngan nổi tiếng đã mở từ lâu năm. Quán có cái tên đơn giản: Bún ngan bà Thông, nằm khiêm tốn một góc ở ngã tư kể trên với một cửa hàng nho nhỏ, đủ để chưa khoảng 20 người khách ngồi cả trong lẫn ngoài vỉa hè. Cũng vì là quán vỉa hè bình dân, nên sự sạch sẽ của bàn ghế, sàn nhà cũng chỉ nằm ở mức "chấp nhận được". Nhưng đấy đều là những điều mà chúng ta vui vẻ chấp nhận khi đi ăn vặt ngoài phố, phải không?


Ở quán bún ngan bà Thông, có bún ngan chan, bún ngan chấm, rồi thì canh măng và cả tiết canh nữa. Mách nhỏ cho các bạn là bún ngan chấm ăn sẽ ngon hơn bún chan, và tiết canh ở đây đánh không hề tệ. Bát tiết ăn vào mát cả cuống họng, trong miệng lại sậm sựt chút mề, chút gan, bùi bùi vị lạc rang và thoang thoảng hương ngai ngái của lá húng. Lúc này thì bạn sẽ thầm thích thú với suy nghĩ thương cảm cho những người chẳng đụng vào nổi bát tiết canh.


Quay lại với món chính: bún ngan chấm. Tất nhiên, "siêu sao" của chúng ta luôn là ngan. Thịt ngan mềm, được thái vuông, luộc chín tới với phần vỏ vàng ươm. Cắn vào một miếng, bạn sẽ thấy miếng thịt nạc, dày nhưng lại mềm, vị thì ngọt, quyện với cái ngậy béo của lớp da óng mỡ. Nhất là sau khi bạn chấm qua một chút nước chấm trong bát, bạn sẽ thấy miếng thịt đậm đà hơn, "đưa đẩy" hơn.


Quay lại với món chính: bún ngan chấm. Tất nhiên, "siêu sao" của chúng ta luôn là ngan. Thịt ngan mềm, được thái vuông, luộc chín tới với phần vỏ vàng ươm. Cắn vào một miếng, bạn sẽ thấy miếng thịt nạc, dày nhưng lại mềm, vị thì ngọt, quyện với cái ngậy béo của lớp da óng mỡ. Nhất là sau khi bạn chấm qua một chút nước chấm trong bát, bạn sẽ thấy miếng thịt đậm đà hơn, "đưa đẩy" hơn.


Lúc này thì bạn hãy gắp một chút bún rối tinh tươm trong bát, chan chút nước dùng nóng rẫy trong bát canh măng. Bạn sẽ thấy ngay cái... "hồn" của món bún đang ngập tràn trong chiếc bát bạn cầm trên tay. Nước dùng béo nhưng không ngấy, ăn ngọt vị xương ninh và thơm thoảng mùi măng tươi, còn những lát măng tươi lại đang óng ả gọi mời với sắc vàng nhạt điểm với những váng mỡ hấp dẫn. Chén xong một miếng thịt thơm ngậy, lại vừa húp một bát bún như thế, nhấm nháp miếng tiết mềm như thạch, điểm thêm chút hành củ, lá húng tươi,.. tất cả mang tới một bữa ăn hoàn hảo, hài hòa đến từng ly, và chúng đang được  đặt trong bàn tay, trước đôi mắt của bạn.


Lúc này thì bạn hãy gắp một chút bún rối tinh tươm trong bát, chan chút nước dùng nóng rẫy trong bát canh măng. Bạn sẽ thấy ngay cái... "hồn" của món bún đang ngập tràn trong chiếc bát bạn cầm trên tay. Nước dùng béo nhưng không ngấy, ăn ngọt vị xương ninh và thơm thoảng mùi măng tươi, còn những lát măng tươi lại đang óng ả gọi mời với sắc vàng nhạt điểm với những váng mỡ hấp dẫn. Chén xong một miếng thịt thơm ngậy, lại vừa húp một bát bún như thế, nhấm nháp miếng tiết mềm như thạch, điểm thêm chút hành củ, lá húng tươi,.. tất cả mang tới một bữa ăn hoàn hảo, hài hòa đến từng ly, và chúng đang được  đặt trong bàn tay, trước đôi mắt của bạn.

Xem bài viết đầy đủ

Comments

Popular posts from this blog

Tự làm mỳ hình chiếc nơ không cần máy

Thưởng thức bánh ngon 3 miền mùa thu

Cùng Linh Tây đón Giáng sinh tại Doha cafe