Gia vị không thể thiếu trong món ăn Việt


Và, sự ra đời của những loại gia vị ít nhiều đã phần nào thỏa mãn nhu cầu thưởng thức ẩm thực của mỗi thực khách. Sự phong phú của các loại gia vị ấy như chiếc chìa khóa thành công của mỗi người đàu bếp. Mùi thơm trong nấu nướng như mùi phi thơm của hành, tỏi, mỡ rán, riềng ớt, hạt tiêu... vừa có tác dụng át mùi tanh, khêu gợi cảm giác thèm ăn và giúp cho món ăn thêm phần lôi cuốn.


Trong chế biến món ăn, nhằm tăng thêm phần hấp dẫn, thơm ngon và tạo mùi vị đặc trưng, bên cạnh gia vị, người ta còn thường dùng các loại rau gia vị, hay còn gọi là rau thơm như hành, hẹ, tía tô, thì là, rau mùi, lá lốt... Một tô cháo cá sẽ ngon hơn khi được cho thêm ít hành lá, rau ngò rí, rắc thêm bột tiêu hay vài miếng ớt. Món canh cải xanh nếu thiếu gừng sẽ kém phần thú vị. Hay mỗi chiếc bánh tôm, bánh xèo, bánh khoái mà thiếu rau tía tô, rau thơm, diếp cá thì sẽ không còn hấp dẫn …


Trong chế biến món ăn, nhằm tăng thêm phần hấp dẫn, thơm ngon và tạo mùi vị đặc trưng, bên cạnh gia vị, người ta còn thường dùng các loại rau gia vị, hay còn gọi là rau thơm như hành, hẹ, tía tô, thì là, rau mùi, lá lốt... Một tô cháo cá sẽ ngon hơn khi được cho thêm ít hành lá, rau ngò rí, rắc thêm bột tiêu hay vài miếng ớt. Món canh cải xanh nếu thiếu gừng sẽ kém phần thú vị. Hay mỗi chiếc bánh tôm, bánh xèo, bánh khoái mà thiếu rau tía tô, rau thơm, diếp cá thì sẽ không còn hấp dẫn …


Nhưng đôi khi cảm giác về mùi vị lại mang tính chủ quan của con người. Có người thích và quen với mùi của gia vị này thì cho là mùi vị ấy thơm nhất, hợp với món ăn đó nhất. Còn với người khác thì có thể đó là sự kiêng kị. Nhiều người Việt Nam không chịu nổi mùi phó mát, mùi bơ nhưng lại thích mắm tôm và coi đó là thứ gia vị dậy mùi, thiếu nó thì các món ăn như thịt chó, bún đậu phụ sẽ mất đi một phần hương vị và sự thơm ngon. Nhưng đối với người nước ngoài thì đó lại là loại thực phẩm không thể đụng tới do mùi của nó. Hay như người Đức rất ghét thói quen ăn tỏi sống của người Nga. Còn thực khách phương Tây lại ưa thích vị chua - ngọt trong nhiều món xào nấu của người Trung Quốc. Đó là gia vị từ các sản phẩm của đậu tương lên men: hắc xì dầu, tàu vị yểu, lạp chí chương, muối, ớt, các thứ dấm, rượu…

Xem bài viết đầy đủ

Comments

Popular posts from this blog

Tự làm mỳ hình chiếc nơ không cần máy

Thưởng thức bánh ngon 3 miền mùa thu

Cùng Linh Tây đón Giáng sinh tại Doha cafe