Xôi nếp cẩm bọc bánh tráng: Vị lạ khó quên


- Gạo nếp than đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm nếp qua đêm với một thìa nhỏ muối.


- Hôm sau, đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm vào khoảng hơn một đốt tay nước kể từ mặt gạo. Bấm nút nấu như nấu cơm bình thường, hoặc có thể dùng nồi để đồ xôi. Thỉnh thoảng dùng đũa xới đảo đề xôi chín đều.


- Mở nắp nồi thêm vào hai thìa canh đường, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, xới đều rồi đậy kín nắp nấu đến khi xôi chín hẳn .


- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm vào âu có pha một ít muối khoảng 3 tiếng đồng hồ.


- Tiếp theo, cho đỗ xanh vào nồi nấu cùng một ít nước, đun lửa nhỏ đến khi đỗ xanh chín mềm.


- Sau đó cho đỗ xanh vào máy xay sinh tố xay thật mịn (đỗ xanh vẫn còn ít nước để máy không bị cháy). Đun nóng chảo không dính với một thìa nhỏ dầu ăn rồi cho đỗ xanh vào xào khoảng từ 5-10 phút. Đỗ xanh hơi se mặt (nhưng không bị khô) thì tắt bếp, để nguội.


- Cho 200 ml nước cốt dừa vào nồi cùng với hai thìa nhỏ bột năng, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, bắc lên bếp quấy đều cho sôi nhẹ và hỗn hợp hơi sánh lại.


- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, thêm dầu ăn, cho lên bếp đun khoảng 1 phút đến khi hành chín. Bạn cũng có thể cho hành lá vào lò vi sóng, bấm 40 giây đến khi chín.



- Lạc, vừng rang thơm, giã dập trộn đều với muối, đường (nêm nếm theo khẩu vị của bạn).


- Khi dùng bạn để tất cả các phần nguyên liệu ra bàn. Lấy một cái bánh tráng đặt lên tay, dùng thìa múc một lớp xôi mỏng, rồi đến một lớp đỗ xanh, dừa bào sợi, nước cốt dừa và rải đều một ít lạc và vừng rang thơm, rưới một ít lớp mỡ hành lên bề mặt, dùng tay bóp bánh theo hình thuôn dài và thưởng thức. Nếu nhạt, bạn có thể thêm một ít đường cát lên bề mặt xôi.








Xem bài viết đầy đủ

Comments

Popular posts from this blog

Tự làm mỳ hình chiếc nơ không cần máy

Thưởng thức bánh ngon 3 miền mùa thu

Cùng Linh Tây đón Giáng sinh tại Doha cafe